trang chủ tin tức xe Trời mưa sạc điện ôtô có an toàn không?

Trời mưa sạc điện ôtô có an toàn không?

Sự việc một người dùng xe điện lội mưa cắm sạc khiến tranh cãi nổ ra tại Anh.

Có nên sạc xe điện ở trạm khị trời mưa, ngập? - Ảnh 1.
 

Chủ xe điện xắn quần lội mưa để tiến tới sạc chiếc xe điện khiến người xung quanh hoảng sợ - Ảnh: The Sun

Trong tuần qua, một số hình ảnh ghi nhận một người dùng xe điện lội mưa cắm sạc xe điện đã khiến nhiều người tranh cãi về độ an toàn.

Cụ thể, nhiều người đang trú tại một khách sạn thuộc vùng Berkshire, Anh tá hỏa khi phát hiện chủ một chiếc xe điện lùi xe vào giữa bãi nước ngập để cắm sạc chiếc xe. Họ lo ngại người này có thể bị giật điện, tuy nhiên sự cố này đã không xảy ra.

Theo CEO và nhà sáng lập trang Electrifying.com là Ginny Buckley chia sẻ với tờ The Sun, trong khảo sát được họ thực hiện vào năm 2021, chỉ có 4 trong 10 chủ xe điện tự tin rằng có thể sạc xe công cộng trong mưa.

Có nên sạc xe điện ở trạm khị trời mưa, ngập? - Ảnh 2.

Chủ xe sau đó bình thản ngồi thư giãn ở ghế sau chờ xe sạc lại trước khi rời đi - Ảnh: The Sun

 

Dù vậy, trên thực tế các hãng xe đã rất cẩn trọng trong vấn đề an toàn này. Khả năng cách điện của hệ thống sạc không chỉ cực tốt, mà dòng điện cũng chỉ có thể truyền từ cột vào xe sau khi các bước kiểm tra an toàn tự động chính thức được thông qua. Nếu hệ thống phát hiện dù chỉ một sai số nhỏ nhất, dòng điện sẽ lập tức bị ngắt.

Ngay cả khi nước rò vào hệ thống truyền điện, hay thậm chí là trước đó khi cảm ứng phát hiện hơi ẩm, cơ chế an toàn đi kèm xe cũng sẽ lập tức ngắt điện hệ thống để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, sạc điện trong mưa chỉ thực sự an toàn khi dùng bộ sạc chuyên dụng tại các trạm sạc. Nếu dùng sạc thường tại nhà, việc sạc xe sẽ nguy hiểm y như bất kỳ vật dụng cắm điện nào khi bị ướt. Ginny khuyến cáo người dùng không làm như vậy dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, việc đem xe lội nước cũng là không nên dù là xe điện hay xe xăng.

(Nguồn: https://tuoitre.vn/co-nen-sac-xe-dien-o-tram-khi-troi-mua-ngap-20230117192017785.htm)